Xử lý khí thải

Hầu hết lượng khí phát sinh từ quá trình đốt củi, than, … chưa qua xử lý vượt quá quy chuẩn khí thải cho phép. Trong đó gần 99% các sản phẩm của quá trình cháy là các chất như nitơ, hơi nước, CO2,…Bên cạnh đó, quá trình đốt sinh ra một hàm lượng lớn muội than, tro bụi và một số loại khí độc hại gây tác động trực tiếp cho sức khỏe con người và sinh vật 

Công ty Môi Trường Việt cung cấp giải pháp công nghệ linh hoạt trong từng đơn vị xử lý khí thải. Các biện pháp công nghệ được thực hiện dựa trên các quy chuẩn đánh giá chất lượng nguồn thải. 

Trong quá trình sản xuất của các nhà máy, các chất ô nhiễm không khí được phát thải ở nhiều dạng như: NOx, COx, SOx, bụi, các hơi hữu cơ,… Tùy vào các nguồn thải như do đốt nhiên liệu FO, DO, sinh khối hay lò sấy hay phun sương,… mà nồng độ và đặc tính nguồn thải khác nhau.

Công ty Môi trường Việt cung cấp dịch vụ theo nhiều hình thức từ các dự án dạng chìa khóa trao tay đến cung cấp thiết bị đơn lẻ:


  • Tư vấn các dự án về kiểm soát ô nhiễm không khí.
  • Thiết kế và lắp đặt các công trình xử lý khí thải.
  • Cung cấp thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí .
Công ty Môi trường Việt là đơn vị chuyên nghiệp, uy tín, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn môi trường, xử lý môi trường. Chúng tôi tự tin rằng các dịch vụ môi trường mà chúng tôi mang lại cho Quý khách hàng sẽ là tốt nhất với chi phí hợp lý nhất
Quá trình sản xuất của các nhà máy công nghiệp phát sinh khí thải công nghiệp, như khí thải lò hơi, khí thải lò nung, khí thải phát sinh trong quá trình sơn, các nhà máy sản xuất mùn cưa, dăm bào, nhà máy chế biến gỗ vv…Các loại khí thải này đều mang thành phần ô nhiễm, gây hại môi trường nên trước khi thải bỏ chúng cần phải qua quá trình xử lý bụi sạch các chất ô nhiễm để tránh gây tác hại đến môi trường sống.

Thiết bị lọc bụi Xyclon

Với đặc điểm như trên thì muốn giảm lượng bụi và mùi trong khu vực sản xuất và vùng lân cận thì cần phải cô lập vùng phát sinh bụi. Nhưng do vùng phát tán bụi, mùi rất rộng trên toàn phân xưởng. Do đó chúng tôi đưa ra phương án là cô lập vùng phát sinh bụi cho toàn xưởng. Muốn vậy ở 2 cửa ra vào bên hông và các của sổ bên vách tường có bố trí phễu và đường ống hút bụi phải được đóng lại. Do tính chất công việc nên 2 cửa bên hông không đóng được và khí dùng quạt chắn gió hay màng nhựa PVC để cô lập vùng bụi cũng không khả thi. Vì khi dùng quạt chắn gió để tạo bức tường gió thì khi luồng gió chạm đất sẽ làm phát sinh ra bụi (ngay vị trí cấp liệu) và khi dùng màng PVC thì cũng hạn chế tháo tác khi ra vào. Nên bên chúng tôi quyết định là không đóng cửa 2 bên hông do đó lượng bụi phát sinh  ra ở mặt trước nơi để nguyên liệu và khu vực cho xe vân chuyển nguyên liệu sẽ không được thu gom. Do vậy bụi ở khu vực này sẽ được quét đến vị trí miệng chờ để thu gom (bên chúng tôi sẽ bố trí các miệng chờ để thu gom bụi cho lúc quét dọn vệ sinh). Các vách hở của nhà xưởng cũng được làm kín bằng tole phẳng hay màng nhựa PVC. Mục đích là tạo cho không khí bụi, mùi trong xưởng đi theo một hướng nhất định (hướng từ mặt trước ra sau) và không bị phát tán lộn xộn trong xưởng hay ra bên ngoài xưởng.


Lọc bụi bằng túi vải

Nguyên lý lọc bụi của vải như sau: cho không khí lẫn bụi đi qua 1 tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ . Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được cả các hạt rất nhỏ là nhờ có lớp trợ lọc. Sau 1 khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng lọc quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc.