Trại lợn gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt 427 triệu đồng

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Green Farm Asia ở thôn 8, xã Cư Knia, huyện Cư Jút, Đắk Nông số tiền 427,5 triệu đồng do một số hành vi vi phạm trong bảo vệ môi trường.

Theo quyết định xử phạt, UBND tỉnh Đắk Nông quyết định xử phạt 170 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đầy đủ một nội dung trong đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phạt 257,5 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải có chứa các chất nguy hại ra môi trường. 

Trước đó, người dân phản ánh với chính quyền về việc trang trại lợn giống của Công ty trách nhiệm hữu hạn Green Farm Asia gây ô nhiễm môi trường, khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì mùi hôi thối, nước thải không qua xử lý đổ trực tiếp ra suối gây ảnh hưởng đến nguốn nước. 

xu_ly_nuoc_thai

Nhận được phản ánh của nhân dân, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra và xác định công ty này có một số vi phạm trong bảo vệ môi trường là chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định; có hành vi xả nước thải ra suối Ea Dier - thượng nguồn tại xã Cư Knia và chảy qua một số xã của huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Cùng với đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Công ty Green Farm Asia phải xây lắp ngay công trình xử lý môi trường theo đúng báo cáo tác động môi trường, tập trung xử lý ngay tình trạng ô nhiễm do hành vi vi phạm gây ra, buộc đơn vị này chi trả chi phí đo đạc và phân tích mẫu, đồng thời bồi thường thiệt hại do hành vi xả thải ra môi trường gây ra.