Đắk Lắk: Nhà máy tinh bột sắn mới vận hành thử đã gây mùi hôi?

Từ phản ảnh của người dân, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại khu vực nhà máy chế biến tinh bột sắn. Càng đi vào gần khu vực nhà máy chúng tôi cảm nhận mùi hôi càng nồng nặc.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Công Vân – Phó giám đốc nhà máy chế biến tinh bột sắn Chi nhánh Cty CP xuất nhập khẩu tổng hợp Bình Phước cho biết: Nhà máy đang chạy thử với công suất 100 tấn sắn củ tươi/ngày. Vì chạy thử nên lượng nước thải không nhiều. Hiện nay, nước thải chưa đầy hồ số một thuộc hệ thống cigar của nhà máy đang xây dựng. Hồ này đã được phủ bạt nên sẽ không có mùi hôi phát tán ra môi trường. Khi phóng viên đặt vấn đề: “Vậy, mùi hôi này phát tán ra từ đâu trong khi khu vực nhà máy thì rất nồng nặc mùi?” thì ông Lê Công Vân không giải thích được.

Đưa phóng viên đi tìm hiểu thực tế, đồng thời giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn đang được xây dựng dở, ông Lê Công Vân khẳng định nước thải vẫn chưa đầy hồ thứ nhất. Song, theo quan sát của phóng viên, trong hệ thống xử lý nước thải cigar của nhà máy, có dấu hiệu nước thải đã rò rỉ sang những hồ xử lý đang còn xây dựng dở, đọng lại thành vũng lớn. Rất có thể mùi hôi đã phát tán ra từ đây.

nuoc_thai_tinh_bot_san

Ông Lê Công Vân lý giải: Thứ 7 tuần vừa qua (8/10/2016) ông có đi tiếp xúc cử tri tại xã Krông Á, huyện M’Drắk nhưng không thấy người dân phản ánh về việc nhà máy tinh bột sắn của công ty gây mùi hôi. Thế nhưng trong chuyến công tác tại xã Krông Á, huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk (thứ 4, ngày 12/10) phóng viên đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh về việc mùi hôi thối bốc lên từ phía nhà máy đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Nhiều người dân địa phương cho biết: “Việc các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nhất là tiêu thụ sắn củ nguyên liệu cho người dân trong vùng và có nguồn thu cho ngân sách địa phương là điều đáng mừng. Nhưng, việc sản xuất thì phải gắn với bảo vệ môi trường chứ không thể bỏ lơ, không thể để người dân phải chịu cảnh sống trong môi trường bị ô nhiễm vì mùi hôi thối. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tỉnh Đắk Lắk cần sớm kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở lãnh đạo nhà máy phải khắc phục ngay tình trạng này để trả lại bầu không khí trong lành cho người dân”.

Chúng tôi xin chuyển kiến nghị nêu trên của người dân xã Krông Á, huyện M’Drắk đến các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk./.